Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, sáng sớm 24.9, giờ Cuba (tối 24.9 giờ Việt Nam), đại diện của Trung tâm Công nghệ sinh học – di truyền Cuba (CIGB), đơn vị nghiên cứu và sản xuất vắc xin Abdala, đã bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba số lượng 900.000 liều vắc xin Abdala.

Đại diện Bộ Quốc phòng Cuba cũng đã bàn giao cho tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Cuba 150.000 liều vắc xin Abdala.
Tổng số số vắc xin trên là 1,05 triệu liều đã được đưa lên chuyên cơ tháp tùng Chủ tịch nước để chuyển về Việt Nam, kịp thời tham gia phục vụ công tác phòng chống Covid-19.

Như vậy, đây là lô vắc xin đầu tiên mà Cuba cung cấp cho Việt Nam trong thỏa thuận cung cấp 10 triệu liều vắc xin Abdala và hợp đồng mua 5 triệu liều vắc xin của nước này đã được ký kết.

Chính phủ đồng ý mua 10 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba (18 – 20.9), Cuba đã cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam 10 triệu liều vắc xin Abdala. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện Bộ Y tế Việt Nam đã ký hợp đồng với CIGB bước đầu mua 5 triệu liều vắc xin Abdala. 
Việc ký kết hợp đồng bước đầu mua 5 triệu liều vắc xin Abdala của CIGB đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trong chuyến thăm và làm việc tại CIGB của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bô Y tế, cũng cho biết, đề nghị phía Cuba nhanh chóng gửi hồ sơ liên quan để Việt Nam khẩn trương cấp phép loại vắc xin cho trẻ em và đàm phán thêm 5 triệu liều vắc xin cho trẻ em. 

Một biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển, cung ứng và phân phối vắc xin Covid-19 Soberana dành cho trẻ em giữa Viện Vắc xin Finlay của Cuba và Công ty cổ phần Vắc xin và sinh phẩm DS-BIO cũng đã được ký kết.

By admin